Trong thời đại ngày nay có quá nhiều thực phẩm, thức ăn chứa nhiều hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì con người càng có xu hướng tìm kiếm tới những thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Chính vì vậy, rong nho được rất nhiều người tin dùng bởi những công dụng, dưỡng chất mà sản phẩm này mang lại cho sức khỏe của mỗi người.
Tuy nhiên để hiểu được hết công dụng, cách bảo quản, cách thưởng thức như thế nào thì hãy theo dõi bài Review này của S.hub Kids nhé.
1. Rong nho là gì?
Rong nho (tên khoa học: Caulerpa lentillifera) là một loài rong tảo biển thuộc họ Caulerpaceae, dùng làm rau rất bổ dưỡng. Người Anh gọi nó là trứng cá xanh (green caviar), người Nhật Bản gọi nó là nho biển (海ぶどう, umi-budō). Phân bố tự nhiên ở vùng Đông Nam Á, Nhật Bản (xung quanh đảo Okinawa) và các đảo vùng Thái Bình Dương.
Hiện ở Việt Nam đã trồng thành công loại rong nho có giống từ Nhật Bản tại Đông hà, Hải Ninh, Hòn Khói, Tỉnh Khánh hòa.
Trích nguồn: WikiPedia
Sản phẩm này có kết cấu giống trứng cá muối và mùi vị khá giống rong biển sau khi thu hoạch sẽ được đóng gói theo 2 dạng đó là:
- Rong nho tươi: được đóng gói và bảo quản lạnh có thời hạn sử dụng ngắn chỉ từ 3 – 5 ngày. Hiện nay đã có công nghệ bảo quản lạnh dùng để cấp đông giúp rong còn nguyên nước nhưng giá trị dinh dưỡng và độ thơm ngon không bằng rong tươi, có thời gian sử dụng 3 – 4 tuần.
- Rong nho tách nước hay còn gọi là rong nho khô: là sản phẩm rất phổ biến trên thị trường do đã được sơ chế tách nước, đóng gói trong túi chân không giúp bảo quản được 6 – 8 tháng mà không cần trữ lạnh. Khi ăn thì ngâm nước từ 3 – 5 phút rong sẽ nở ra và vẫn giữ nguyên độ giòn, ngon nhưng giá trị dinh dưỡng sẽ giảm bớt.
2. Rong nho có tác dụng gì?
Được ví như là trứng cá xanh nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, sạch. Được sử dụng nhiều trong các bữa ăn thường ngày và trở thành 1 loại thực phẩm chức năng chính cho sức khỏe con người nhờ những công dụng tuyệt vời như sau:
#Đẹp da và dáng đẹp
Trong rong nho chứa nhiều vitamin C và vitamin A, giúp sản xuất collagen và chất chống oxy hóa. Từ đó, sẽ làm cho làn da của bạn được trẻ hóa, làm căng bóng, giảm nếp nhăn hiệu quả.
Lượng axit béo không no giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa giữa các chất trong cơ thể, hạn chế tối đa lượng mỡ thừa tích tụ.
Ngoài ra trong còn có nhiều chất xơ giúp quá trình trao đổi chất hiệu quả .
#Ngăn ngừa ưng thư
Fucoidan được tìm thấy ở trong rong nho có tác dụng giúp cơ thể chống lại các tế bào ung thư và làm tăng sức đề kháng của cơ thể vô cùng hiệu quả. Đặc biệt là ung thư tuyến giáp, ung thư dạ dày,… và ngăn chặn sự hình thành của các khối u trong cơ thể.
Với những người đang bị mắc bệnh ung thư, thì việc sử dụng rong nho kiên trì một thời gian, thì hợp chất Fucoidan sẽ làm các tế bào ung thư dần dần tự động tiêu hủy giúp hỗ trợ điều trị ung thư rất tốt.
#Tăng cường hệ miễn dịch
Trong rong nho còn có hợp chất giúp giảm cholesterol xấu ở trong máu, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, và tăng sức đề kháng
Hàm lượng vitamin C giúp cơ thể kiểm soát được lượng đường giảm sự tích tụ sorbitol và glycosyl, đồng thời ức chế sự gắn kết của glucose và protein giúp phòng chống và cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường.
#Phát triển trí tuệ và chiều cao cho bé
Rong nho có tác dụng rất tốt đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt những bé đang trong giai đoạn phát triển chiều cao thì đây chính là nguồn thực phẩm xanh rất tuyệt vời.
Hàm lượng vitamin C, vitamin A, kẽm, sắt và lượng đạm dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng trưởng chiều cao và thể chất cho bé.
#Ngăn ngừa táo bón
Trong rong nho chứa rất ít đường và calo, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi phát triển và tiêu hóa tốt thức ăn, bài tiết chất thải nhanh chóng giúp ngăn ngừa táo bón
3. TOP thương hiệu rong nho tốt nhất hiện nay (kèm nơi bán)
#Rong nho Trường Thọ
Nhắc đến rong nho Trường Thọ không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Là một sản phẩm đắc lực không thể thiếu đối với sức khỏe của con người, sản phẩm này đã và đang gây được sự chú ý đối với tất cả mọi khách hàng trong và ngoài nước.
Là sản phẩm của công ty TNHH Seagrapes Việt Nam, được nuôi trồng tại tỉnh Khánh Hòa với diện tích gần 100ha.
Được sản xuất theo quy trình khép kín, hiện đại nhất để cho ra đời những chùm rong chất lượng, xanh tự nhiên, không tanh, không hôi, ngon và giòn nhất.
Công ty TNHH Seagrapes Việt Nam là đơn vị duy nhất tại Việt Nam có được cùng lúc 4 chứng nhận: FDA Hoa Kỳ, GMP, nằm trong top 100 thương hiệu nổi tiếng và HACCP đạt chuẩn quốc tế.
ƯU ĐIỂM
- Là sản phẩm bán chạy nhất trên Amazon, đạt top 100 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu năm 2019
- Tách nước theo tiêu chuẩn Nhật Bản, đạt tiêu chuẩn quốc tế và được xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới
- Hạt rong to, màu xanh, không tanh và rất sạch
Giá tham khảo: (cập nhật chương trình KM mới nhất 06/2021 của Trường Thọ)
#Rong nho Sabudo
Là sản phẩm cực kỳ nổi tiếng tại thị trường tiêu dùng Việt Nam và được đánh giá rất cao cả về mặt hình thức cũng như chất lượng sản phẩm
Rong nho Sabudo được tách nước theo công nghệ Nhật Bản với hạt rong to, cọng dài rất đẹp.
Chính vì điều này giúp cho rong Sabudo nhỉnh hơn tất cả các sản phẩm còn lại trên thị trường
ƯU ĐIỂM
- Sử dụng công nghệ tách nước ly tâm Nhật Bản
- Trồng trong điều kiện khi hậu, dinh dưỡng tốt nhất cho ra hạt rong to và dài hơn các sản phẩm khác trên thị trường
- Sản phẩm đã được xuất đi Nhật Bản (thị trường tiêu dùng khắt khe nhất thế giới)
- Có vị mặn nhẹ, giòn và ngọt
Giá tham khảo: (cập nhật chương trình KM mới nhất 06/2021 của Sabudo)
MUA RONG NHO SABUDO TRÊN WEBSITE CHÍNH HÃNG NGAY – NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
>>Xem thêm: Rong Nho SABUDO – Vua Rong Nho Nhật Bản
#Rong nho Yukibudo
YUKIBUDO là thương hiệu vừa được ra mắt trên thị trường năm 2021, được nuôi trồng tại biển Khánh Hòa và sử dụng công nghệ tách nước Nhật Bản
Nhà máy được xây dựng theo công nghệ và dây chuyền của Nhật Bản, mỗi cọng rong nho đều được chọn lọc và xử lý theo quy trình nghiêm ngặt để mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng đều đạt chất lượng tốt nhất
Hiện nay YuKiBuDo đang được bán trên thị trường và được phản hồi rất tích cực, bao bì đẹp mắt, thông tin hướng dẫn rõ ràng, ăn ngon và mát giúp cho YuKiBuDo chiếm được nhiều cảm tình của người tiêu dùng.
Giá tham khảo được cập nhật từ 06/2021
#Rong nho Namiso
Rong nho Namiso là sản phẩm của công ty Việt Nhật Organic Food – công ty tiên phong trong việc đảm bảo chất lượng nuôi trồng
Cùng với sự hợp tác và hỗ trợ từ các chuyên gia viện thủy sản Nha Trang, với quy trình khép kín, đầu tư bài bản, sử dụng công nghệ tách nước ly tâm Nhật Bản giúp Namiso nhanh chóng trở thành thương hiệu được khách hàng tin dùng.
Giá tham khảo được cập nhật từ 06/2021
4. Hướng dẫn sơ chế, bảo quản và ăn rong nho đúng cách
#Sơ chế
Trên thị trường hiện nay có bán 2 loại rong nho tươi và khô (tách nước), chính vì vậy cách sơ chế cũng sẽ khác nhau một chút như sau:
CÁCH SƠ CHẾ RONG NHO KHÔ
- Bước 1: Mở túi lấy rong tách nước ra cho vào tô nước sạch ngâm khoảng 3 – 5 phút để cho nó nở ra và tươi trở lại, Nếu không muốn ăn mặn thì đổ nước ra và ngâm lại thêm 1 – 2 lần nữa nhé!
- Bước 2: Đổ nước ngâm ra rồi bỏ rong vào tô nước đá 3 phút để rong có độ giòn trước khi thưởng thức
CÁCH SƠ CHẾ RONG NHO TƯƠI
Rửa sạch rồi sau đó cho vào tô nước đá để giảm bớt vị tanh trước khi thưởng thức
Ăn bao nhiêu thì ngâm bấy nhiêu nếu không rong sẽ bị teo lại và mất ngon
#Ăn rong nho
Có nhiều cách để ăn rong nho bởi vì đây là thực phẩm giống như một loại rau sống, có thể ăn với tương ớt, xì dâu, sốt mè… hoặc làm gỏi hay ăn kèm với hải sản như wasabi cũng rất ngon.
#Bảo quản rong nho đúng cách
Để giữ được các chất dinh dưỡng cũng như độ ngon của rong còn nguyên vẹn, bạn cần bảo quản theo đúng cách như sau:
Rong nho tươi không được để trong tủ lạnh mà phải để ở nơi kín gió, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời và có thời hạn sử dụng từ 5 – 7 ngày.
Tuy nhiên nếu muốn thưởng thức trọn vẹn dinh dưỡng của nó thì nên mua vừa đủ lượng rong và dùng hết trong 3 ngày
Khi hết hạn sử dụng hãy bỏ đi dù còn tươi xanh vì ăn thực phẩm hết hạn sử dụng là rất nguy hiểm.
Rong nho khô (rong nho tách nước) được xử lý ướp muối, tách nước ly tâm và hút chân không nên chỉ cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là có thể sử dụng được lên đến 6 – 8 tháng.
5. Một số lưu ý khi ăn rong nho
Chúng ta đều biết rong nho là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng rất nhiều cho cơ thể. Với rất nhiều công dụng như thải độc, ngừa ung thư, tăng chiều cao, hỗ trợ xương khớp, hỗ trợ tiêu hóa,… và giúp cho chị em phụ nữ trong quá trình làm đẹp
Tuy nhiên cái gì nhiều quá cũng không tốt và rong nho cũng không phải là ngoại lệ, dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng sản phẩm này
# Lưu ý dành cho mẹ bầu, mẹ sau sinh
Đây thực sự giống như là thực phẩm chức năng hỗ trợ đặc biệt dành cho mẹ bầu, mẹ sau sinh và thường được chọn làm thực đơn mỗi ngày.
Tuy nhiên khi sử dụng quá nhiều rong nho sẽ gây nguy cơ mắc cường giáp, phì đại tuyến giáp, suy giáp hoặc ung thư tuyến giáp bởi vì sản phẩm này có lượng Iot khá cao.
#Lưu ý khi dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Chỉ sử dụng rong nho cho bé ăn khi bé được 6 tháng trở lên vì khi ấy cơ thể bé mới đủ khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng như vitamin A, B, C, sắt, kẽm… giúp bé phát triển chiều cao và trí não.
#Rong nho không nên ăn chung với thực phẩm nào?
Vì rong là thực phẩm tươi sạch có thể sử dụng như là rau sống, tuy nhiên có một số thực phẩm không nên sử dụng chung vì nó sẽ gây hại cho cơ thể như:
- Quả hồng, trà và các trái cây ngâm chua: Khi 2 thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ sinh ra hợp chất kết tinh khó tan gây áp lực cho đường tiêu hóa, dạ dày
- Huyết heo, cam thảo: ăn chung sẽ gây táo bón
- Các thực phẩm có tính kiềm cao: không nên chế biến chung với các thực phẩm như thịt bò, bánh mì, phô mai, xúc xích…
Trên đây là toàn bộ thông tin về rong nho, một loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe từ thiên nhiên.
Nếu bạn cảm thấy bài viết trên bổ ích thì hãy like và share bài viết giúp mình nhé! Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến Blog của mình!